Đề tài Hoa Mân Côi và hội Trưởng gia Giáo phận tháng 01.2024

Tải về

  Hội trưởng gia file WORD Hội trưởng gia file PDF  
Hoa Mân Côi file word A4 Hoa Mân Côi file word A5 Hoa Mân Côi file PDF A4 Hoa Mân Côi file PDF A5

 

HOA MÂN CÔI Tháng 01/ 2024

*******

Ý nguyện:  Trong tháng này, chị em hãy cầu nguyện cho mọi Kitô hữu biết sống mầu nhiệm phép Rửa, để sống xứng đáng với ơn gọi là con cái Chúa, đồng thời biết chu toàn sứ mạng Loan báo Tin mừng họ đã lãnh nhận khi chịu Phép Rửa.

I - LỜI CHÚA   Xin đọc Tin Mừng Mc 1,7-11 

II. GỢI Ý SUY NIỆM

Đoạn Tin mừng trên đây, nói về việc Chúa Giêsu chịu phép rửa, khi Ngài bắt đầu sứ vụ công khai rao giảng Tin Mừng.

Có người đặt câu hỏi: Tại sao Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa làm người và cũng là Thiên Chúa, Ngài không hề phạm tội mà lại phải đến xin Gioan tẩy giả làm phép rửa cho Ngài ? Cho dù phép rửa của Gioan tẩy giả chæ là một phép rửa để tỏ lòng sám hối, nhưng khi có tội thì mới cần phải sám hối, còn đối với Chúa Giêsu, Ngài đâu có tội mà lại phải sám hối ?

Theo lối suy luận bình thường thì đúng. Ngài không cần phải lãnh phép rửa của Gioan. Vì phép rửa của Gioan chỉ dành cho những tội nhân lãnh nhận để tỏ lòng sám hối. Bởi vì có tội mới cần sám hối, có nhơ bẩn mới cần tẩy rửa, và chính Gioan Tẩy Giả cũng đã nói điều đó với Chúa Giêsu rằng: “Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi”.

Nhưng ở đây, việc Chúa Giêsu đến xin Gioan Tẩy giả làm phép rửa mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Cá nhân Ngài hoàn toàn vô tội nhưng Ngài mang một sứ mạng là “gánh” tội trần gian và chịu chết để đền tội thay cho nhân loại.

Nếu Ngài chịu chết để đền tội thay cho toàn thể nhân loại chứ không phải đền tội cho bản thân Ngài, thì việc Ngài đến xin Gioan phép rửa cũng là để lòng sám hối thay cho cả nhân loại chứ không phải sám hối cho bản thân Ngài. Bởi vì Ngài luôn luôn và mãi mãi là Đấng hoàn toàn vô tội.

Trong cuộc sống đời thường của chúng ta, nhiều khi cha mẹ không phạm tội nhưng vẫn phải đứng ra để nhận tội thay cho con cái khi chúng sai lỗi hoặc xúc phạm tới người khác. Cho nên, người ta mới nói: “con dại, cái mang” là vì vậy.

Thánh Phaolô tông đồ cũng đã chỉ cho chúng ta thấy rõ rằng; Chúa Giêsu là Đấng hoàn toàn vô tội khi ngài nói: “Ngài giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi”. Trong Kinh cuộc đời Chúa Kitô cũng có câu: “đời Người sống rất siêu phàm, không ai bắt được lỗi lầm cỏn con”. Hay như trong thư thứ nhất của thánh Phêrô cũng đã nói: “Người không hề phạm tội; Chẳng ai thấy miệng Người nói một lời gian dối…”.

Mặc dù Ngài không hề phạm tội, như chúng ta đã nghe nói ở trên, nhưng Ngài đến xin Gioan tẩy giả làm phép rửa cho Ngài là vì Ngài nhận tội và sám hối thay cho toàn thể nhân loại.

Chính vì vậy mà Ngài đã xếp hàng chung với những người thu thuế, những kẻ tội lỗi… chờ đến phiên mình để được Gioan làm phép rửa, khiến Gioan tẩy giả đã bối rối, và tìm cách từ chối. Bởi vì, Đấng ông không đáng được xách dép cho Ngài. Đấng là thẩm phán quyền uy, Đấng sẽ ban phép rửa trong Thánh Thần, Đấng ấy lại cúi mình xin ông làm phép rửa sám hối.

Nhưng Chúa Giêsu mời gọi ông cứ làm, dù ông không hiểu, vì đó là điều hợp với ý muốn của Chúa Cha, khi Ngài nói: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính”.

Câu nói đầu tiên khi bắt đầu sứ vụ công khai rao giảng Tin mừng của Chúa Giêsu đã tóm tắt cả cuộc đời tương lai của Ngài. Ngài chỉ muốn hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa Cha.

Chính vì vâng phục thánh ý Chúa Cha mà Ngài đã hạ mình xuống trước mặt Gioan Tẩy giả và không những thế, Ngài còn dìm mình thật sâu trong dòng nước, để chia sẻ cùng một dòng nước với những hối nhân. Ngài liên đới với sự hoán cải của toàn thể nhân loại.

Một điều kỳ lạ là chỗ Chúa chịu phép rửa có độ sâu dưới mực nước biển là 394 m. Xét về chiều không gian vật lý thì đây là chỗ thấp nhất trên mặt địa cầu. Nhưng xét về chiều sâu thiêng liêng thì đây cũng là lúc Con Thiên Chúa hạ mình xuống chỗ thấp nhất, để xin một con người làm phép rửa cho mình. Xin một thụ tạo làm phép rửa cho Đấng Sáng Tạo.

Nhưng chính lúc Ngài tự hạ vì vâng phục, thì Chúa Cha lại muốn long trọng tôn vinh Ngài. Vì thế mà, ngay khi Ngài vừa lên khỏi nước, thì các tầng trời mở ra, Thánh Thần Chúa như chim bồ câu hiện đến và ngự trên Ngài, đồng thời tiếng Chúa Cha từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người."

Khi Chúa chịu phép rửa, lúc Ngài vừa lên khỏi nước thì các tầng trời mở ra, làm cho chúng ta nhớ lại, khi ông bà nguyên tổ phạm tội thì cửa trời bị đóng lại, khiến con người bị cắt đứt mối hiệp thông với Thiên Chúa. Nhưng từ ngày Chúa chịu phép rửa, các tầng trời mở ra, trời đất lại giao hòa, con người lại được hiệp thông với Thiên Chúa. 

Khi chúng ta lãnh nhận bí tích rửa tội, Chúa đã ban lại sự thánh thiện công chính nguyên thủy mà chúng ta đã đánh mất do tội nguyên tổ gây nên, cho chúng ta được trở nên con cái Thiên Chúa. Chắc chắn khi đó, tiếng Chúa Cha cũng nói với chúng ta rằng: “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về con”. Khi lãnh bí tích Rửa tội, Giáo hội cũng trao cho chúng ta một tấm khăn trắng, tượng trưng cho áo linh hồn và mời gọi ta hãy mang lấy và giữ nó tinh tuyền cho tới khi ra trước tòa Chúa Kitô, nghinh đón Đấng Cứu Thế, để ta được sống muôn đời.

Tiếp đến, Giáo hội trao cho ta một cây nến sáng tượng trưng cho ngọn đèn đức tin của ta, đồng thời mời gọi ta sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin, để mai sau ta được ra nghinh đón Chúa với toàn thể các thánh trên trời. 

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy nhận ra ơn gọi cao cả, nghĩa là ơn làm con cái Chúa qua bí tích Rửa tội, để ta sống xứng đáng là con cái Ngài và để mai sau ta được vào hưởng hạnh phúc trong Nước Trời. Amen.

III - GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

1.   Tôi có nhận ra ơn gọi cao cả là được làm con cái Thiên Chúa qua bí tích Rửa tội không ?

2. Tôi có cố gắng sống đúng với ơn gọi làm con cái Thiên Chúa  không ?

3. Tôi có cố gắng dùng gương sáng đời sống đức tin để soi sáng cho mình và cho người khác không ?

* Cầu nguyện cho chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

1- Têrêxa Nguyễn Thị Bằng, giáo họ Đồn hang, Giáo xứ Vân Cương

2- Maria Hoàng Thị Nguyệt, giáo họ Đông Trai, Giáo xứ Đức Bản

3- Rosa Phạm Thị Huế, giáo họ Nhà xứ, Giáo xứ Tân Cương

4- Maria Nguyễn Thị Hoàng, giáo họ Nhà xứ, Giáo xứ Bảo Sơn

5- Maria Vũ Thị Duyên, giáo họ Na hang, Giáo xứ Tiểu Lễ

6- Maria Đỗ Thi Cậy, giáo họ Nhà xứ, Giáo xứ Vĩnh Ngọc

7- Anna Nguyễn Thị Dần, giáo họ Nhà xứ, Giáo xứ Yên Mỹ

8- Anna Nguyễn Thị Thể, giáo họ Nhà xứ, Giáo xứ Yên Mỹ

*Lưu ý: Thứ bảy, ngày 03/02/2024, theo lịch phân công, Giáo hạt Bắc Giang sẽ tập trung tại TTTM Từ Phong lúc 16h00 để học hỏi, chia sẻ => 18h00 dâng hoa kính Đức Mẹ. => 18h30 Thánh lễ.

Lm. Phêrô Mai Viết Thắng

Đặc trách Hội Mân Côi Giáo Phận Bắc Ninh

 

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN - Tháng 01/2024

I. LỜI CHÚA: Thứ Tư Tuần Bát nhật Giáng Sinh: Ga 1,29-34

II. SUY NIỆM: HÃY LÀ CHỨNG NHÂN

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, khi thấy Đức Giêsu tiến về phía mình, ông Gioan Tẩy Giả đã giới thiệu Ngài với hai môn đệ: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian.” Đây là một lời giới thiệu không hề dễ dàng một chút nào. Lời ấy chỉ có thể được thốt lên từ những con người với kinh nghiệm thiêng liêng sâu sắc, hay nơi một con người đã biết về Đức Giêu một cách hết sức cá vị, hết sức riêng tư. Điều ấy có lẽ được khởi đi từ chính con người khiêm hạ của Gioan. Mặc dù là một vị ngôn sứ xuất hiện trước và là người được đông đảo dân chúng tin tưởng, nhưng ông vẫn ý thức được vị trí của mình giữa dân chúng và trong tương quan với Đức Giêsu. Không những thế, ông còn có một sự hiểu biết thâm sâu về Đức Giêsu dù Người chưa tỏ lộ hoàn toàn về mình. Ngài không phải “con chiên” bình thường theo tập tục tế lễ của người Do Thái. Nhưng Ngài là Con Chiên xóa bỏ tội trần gian như lời các vị linh mục vẫn đọc trước khi hiệp lễ, “Đây Chiên Thiên Chúa, Đây Đấng xóa tội trần gian, phúc cho ai được mời vào dự tiệc Chiên Thiên Chúa.” Con Chiên ấy mang lấy sứ mạng mà không một ai trong số phàm nhân có thể làm được. Chính Người sẽ xóa tội trần gian bằng cái chết trên thập giá của mình. Người trở nên Chiên Vượt Qua bị sát tế trên thánh giá để cứu con người khỏi ách tội lỗi và giao hòa với Thiên Chúa. Chính khi ý thức được con người thực sự của mình và có sự hiểu biết thâm sâu về Đức Giêsu thì ta mới có thể mạnh dạn tuyên xưng đức tin như ông Gioan và làm chứng về Người.

Thiên Chúa cũng cần đến sự cộng tác của Gioan Tẩy Giả và sai ông đi trước, làm phép rửa trong nước để “Con Một yêu dấu” của Ngài được tỏ ra cho dân Ít-ra-en. Thiên Chúa đã cho ông một dấu chỉ để nhận ra Đức Giêsu, “Khi nào ông thấy Thần Khí ngự xuống và ở lại trên ai, thì chính là Đấng ấy” (Ga 1,33). Ông Gioan đã nhận ra dấu chỉ ấy khi Đức Giêsu chịu phép rửa trong nước do ông thực hiện. Nhờ thế, ông đã mạnh dạn làm chứng cho dân chúng rằng, “Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn” (Ga 1,34). Đó là một cách hành xử quan trọng trong đời sống Kitô hữu của ta. Như ông Gioan, làm chứng đơn giản là kinh nghiệm “thấy” Chúa Giêsu. Đó là kinh nghiệm của đức tin, kinh nghiệm của đời sống. Kinh nghiệm càng thâm sâu thì lời chứng càng đáng tin, lời chứng càng xác tín và mạnh mẽ. Người này cứ nối tiếp người kia. Người đi trước làm chứng cho thế hệ sau. Người lớn làm chứng cho người trẻ và ngược lại. Hôm nay, Giáo Hội, Đất Nước Việt Nam rất cần những lời, những người làm chứng mạnh mẽ và thuyết phục như ông Gioan xưa.

Lạy Chúa Giêsu, giữa một xã hội phát triển và tục hóa ngày nay, xin cho mỗi trưởng gia chúng con ý thức thân phận nhỏ bé của mình, biết sống thân tình với Chúa và can đảm làm chứng cho những người trong gia đình mình, những người xung quanh, nhất là anh chị em không cùng tín ngưỡng, về một Thiên Chúa gần gũi, yêu thương và bác ái trong đời sống thường ngày.

* Gợi ý suy niệm & chia sẻ:

- Tôi ý thức như thế nào về vai trò của mình trong gia đình, xứ đạo và xã hội của tôi?

- Tôi đã làm chứng cho Chúa như thế nào trong cuộc sống của mình?

- Liệu tôi có thể làm gì để giới thiệu Chúa trong xã hội hôm nay: cả những con người cụ thể tôi biết và những người tôi chưa từng gặp trên các trang mạng xã hội?

III- CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Nguyễn Xuân Qúy - Nhà xứ Yên Lễ

2- Giuse Vũ  Đình Lục - Họ Khuôn Năm, xứ Phúc Xuân

3- Phanxicô X. Nguyễn Văn Hùng - Họ Lưỡng Quán 2, xứ Trung Xuân.

4- Giuse Phan Tự Huỳnh – Nhà xứ Dũng Vi

5- Vicentê Nguyễn Văn Vàng - Họ Đông Trai, xứ Đức Bản

6- Vicentê Đỗ Viết Giang – Họ Nghĩa La, xứ Lai Tê

7- Vicentê Đỗ Viết Trường – Họ Nghĩa La, xứ Lai Tê

8- Đaminh Đinh Đồng Canh - Nhà xứ Tử Nê

9- Giuse Nguyễn văn Trường - Nhà xứ Tân An

10- Giuse Vũ Ngọc Quyên - Nhà xứ Tân An

11- Giuse Phùng Ngọc Tuấn – Họ Minh Tân, xứ Yên Lễ

12- Gioakim Nguyễn Văn Tú - Họ Ngọc Liễn, xứ Ngọ Xá

13- Giuse Nguyễn Văn Điều - Họ Nghĩa La, xứ Lai Tê

14- Giuse Nguyễn Văn Luyện - Nhà xứ La Tú

15- Giuse Đoàn Văn Lợi - Nhà xứ Đại Từ

16- Giuse Vũ Đình Lục - Họ Khuôn Năm, xứ Phúc Xuân

17- Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Nhà xứ Vinh Tiến

18- Phanxicô X. Nguyễn Văn Vui - Họ Bến Xây, xứ Phúc Yên

19- Laurensô Nguyễn Văn Nhường - Họ Kim Anh, xứ Phúc Yên

 

IV- HỌC TẬP: KINH THÁNH: SÁCH GHI LỜI CHÚA (tt)

Kinh Thánh trong đời sống Kitô hữu

- "Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô" (Thánh Giê-rô-ni-mô). Tuy nhiên trong thực tế, đời sống đức tin của người Công Giáo tại Việt Nam nhiều khi chỉ dựa vào truyền thống, tập tục, thói quen hơn là dựa trên Lời Chúa. Vì thế, người tín hữu cần tập thói quen tiếp xúc với chính bản văn Kinh Thánh, hoặc khi tham dự Thánh Lễ, hoặc trực tiếp đọc bản văn Kinh Thánh, hoặc học hỏi bằng những phương thế khác. Có như thế, Lời Chúa mới thực sự là "Đèn soi bước chân ta", ta mới thực sự biết Chúa Kitô và tập "mang trong lòng những tâm tư của Đức Giêsu" (Pl 2,5).

- Để Lời Chúa trổ sinh hoa trái (Mt 13,8), việc đọc Kinh Thánh phải đi đôi với Kinh nguyện và việc thực thi Lời Chúa. Kinh nguyện đưa ta vào cuộc đối thoại với Thiên Chúa, vì "Khi cầu nguyện, ta ngỏ lời với Ngài; khi đọc các sấm ngôn thần linh, ta nghe Ngài nói" (Am-brô-si-ô). Đồng thời phải tập sống Lời Chúa vì Đức Giêsu đã cảnh giác "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước Trời cả đâu; nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời mới được mà thôi" (Mt 7,21).

Lm. Đặc trách HTGĐ GPBN

Fx. Nguyễn Văn Huân

5 Tháng Tám, 2023
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN