Giáng Sinh trong bệnh viện

Trong khi mọi người tưng bừng đón mừng Lễ Giáng Sinh, khắp nơi nơi trang hoàng lộng lẫy thì trong bệnh viện những bệnh nhân đang phải chiến đấu, giành giật sự sống. Thật khó để có được niềm vui Giáng sinh an lành và trọn vẹn với họ và thân nhân. 

Giáng sinh ấm áp cho bệnh nhân bệnh viện Bạch Mai

Cách đây chưa lâu, tôi nghĩ rằng năm nay gia đình mình sẽ đón 1 Giáng Sinh và Năm Mới hân hoan và trọn vẹn sau những biến cố xót xa chưa nguôi ngoai. Thế nhưng, những điều con người dự định không phải cứ thế mà thành. Suốt một tháng rưỡi qua, tôi cùng con trai lớn của mình phải chiến đấu trong bệnh viện.

Bệnh tật bỗng đâu đổ xuống phá tan những dự định, ước mơ và hoài bão. Cái cảm giác nghẹn ngào, ngặt nghèo, đau đớn, bất lực ập đến không báo trước khiến con người ta không thể đứng vững. Những tháng ngày vừa qua với tôi như cơn ác mộng, thật khó tin, thật khó chấp nhận. Nơi mình không muốn đến nhất cuối cùng đã phải đưa con mình tới điều trị.

Giáng sinh 2020 đã về đến Bệnh viện quận 11 - Bệnh viện quận 11

Ở bệnh viện này, đặc biệt là khoa nhi hầu như mọi người đều giống nhau. Dù là giàu hay nghèo, ở phố thị hay ở đồng quê đều thế, tất cả đều chia sẻ nỗi lo giống nhau, nỗi thấp thỏm giống nhau. Đều đặn sáng thứ 2 - 4 - 6, tiếng trẻ em khóc thét vì phải dậy sớm lấy máu xét nghiệm trở thành nỗi ám ảnh với không ít người.

Bé trai mê mẩn những tua rua nhiều màu sắc, cứ thích với lấy, vuốt vuốt rồi cười

Ở bệnh viện người ta cũng trang hoàng đôi chút cho có không khí đón Giáng Sinh và Năm Mới. Thi thoảng lại có đoàn từ thiện tới tặng quà cho các cháu. Thế nhưng dường như những giây phút vui vẻ, tình nghĩa ngắn ngủi ấy cũng chỉ giúp cho người bệnh và thân nhân bớt đi đôi chút sự xót xa, họ vẫn nóng lòng như ngồi trên đống lửa.

Giáng sinh ấm áp cho bệnh nhân bệnh viện Bạch Mai

Tôi đã để ý và suy tư rất nhiều và cảm thấy may mắn vì còn có đức tin bên cạnh. Xung quanh tôi, những người cùng cảnh ngộ họ đau khổ mà không biết bám dựa vào ai, không biết tâm sự cùng ai. Chưa bao giờ tôi cảm nhận thấy giá trị của đức tin và sự gần gũi của Đấng Tối Cao như lúc này. 

Kinh Thánh thuật lại Đấng Cứu Thế hạ sinh trong cảnh cơ hàn, tóm lại là nghèo hơn cả chữ nghèo. Trong khi chẳng vị chức sắc nào quan tâm để ý đến Hài Nhi thì từ phương Đông 3 nhà học giả tìm đến bái thờ. Đó là những nghịch lý không dễ gì xóa bỏ bởi lẽ con người thường có xu hướng tìm đến những nơi vui vẻ phồn hoa hơn là những nơi hẻo lánh nghèo hèn.

Còn bé T.T.K. (2 tuổi, ở Bình Chánh) bị nhiễm trùng đường tiêu hóa phải nhập viện. Mỗi khi bé quấy khóc, mẹ của bé liền bế bé đi chơi Noel. Bé K. thích sờ vào các vật trang trí, có khi còn xin luôn người tuyết mới chịu cho bác sĩ khám bệnh

Tuy vậy, sự hạ phàm trong nghèo hèn của Đấng Cứu Thế đã làm thay đổi trật tự thế giới, trở thành cột mốc "số 0" của thời gian, khiến nhân loại có Sinh Nhật. Năm nay, nằm đón Giáng Sinh trong bệnh viện cùng con trai, tôi tự hỏi, không khí lấp lánh và ồn ào chào đón Giáng Sinh ngoài kia như thể có điều gì đó bất ổn. Rõ ràng Chúa Con xuống thế làm người mặc lấy xác phàm để hiểu rõ thân phận con người nhưng nay ngài lại được đặt ở những nơi sang trọng và tốn kém.

Đang đi tìm mẹ, cậu nhóc lạc vào tiệc giáng sinh nên bỡ ngỡ nhìn các hộp quà trang trí. Bác sĩ nói cậu khám ngoan sẽ được tặng một món quà mà cậu thích. Thế là cứ chọn lựa mãi chưa biết nên lấy phần nào

Trở lại với câu chuyện ở bệnh viện, năm nay Giáng Sinh rơi vào dịp cuối tuần nên y bác sĩ gần như nghỉ hết. Chiều Chúa Nhật 24/12 một số phòng bệnh lục đục tổ chức Giáng Sinh cho con cái mình. Còn tôi lạch cạch trong tay chiếc điện thoại gõ những dòng tâm sự ngổn ngang. Thực sự có rất nhiều thứ cảm xúc đan xen, không thể viết thành lời.

Giáng sinh mang điều bất ngờ đến với bệnh nhi tại Bệnh viện TWQĐ 108

Giáng Sinh đầu tiên trong bệnh viện cùng con trai chiến đấu chống lại bệnh tật. Sự cùng cực đan xen những hy vọng. Sự sẻ chia với những gia đình cùng cảnh ngộ cũng vơi bớt phần nào sự cô đơn, lạnh lẽo. Dẫu vậy tôi vẫn mong Giáo Hội và những người đồng đạo không lãng quên những người như cha con tôi.

Hơn bao giờ hết, những ước mơ về xây dựng một mạng lưới ngân hàng máu sống lại thức dậy trong tôi. Nhưng thực tình, tôi cũng chưa biết bắt đầu từ đâu. Nhân ngày sinh nhật của Ngôi Hai Thiên Chúa, nguyện xin Chúa hướng dẫn và kết nối những người cùng hoài bão và mong ước giống tôi. Mùa Giáng Sinh nơi bệnh viện sẽ thực sự trở nên an lành.

Nguyên Đức

5 Tháng Tám, 2023
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN