Hội Trưởng Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh - Tháng 12/2023

 

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN - Tháng 12/2023

I. LỜI CHÚA: Mt 15,29-37

 

MỜI TẢI FILE PDF

 

II. SUY NIỆM: ANH EM CÓ BAO NHIÊU CHIẾC BÁNH?

Trong bầu không khí của Mùa Vọng, hôm nay, chúng ta được chiêm ngưỡng một Thiên Chúa rất gần gũi với con người, một Nước Trời gần kề với thế sự ngang qua hình ảnh của Đức Giêsu.

Thánh Mátthêu đưa chúng ta lên trên một ngọn núi gần biển hồ Galilê cùng với Thầy của mình. Ở nơi đây, dân chúng lũ lượt kéo đến cùng Người. Họ đem theo những bệnh nhân và đặt dưới chân Chúa Giêsu. Người ân cần chữa lành từng người một, hết kẻ câm đến người mù, hết kẻ què đến người liệt, và nhiều người khác nữa. Điều này đã khiến dân chúng ngạc nhiên và tôn vinh Thiên Chúa. Chính Đức Giêsu đã cho thấy một Nước Trời gần gũi khi chữa lành bệnh tật cho con người. Nước Trời không chỉ ở trên môi miệng, hay trong những bài giảng khiến dân chúng kinh ngạc, mà còn lưu tâm đến trọn con người với cả xác lẫn hồn.

Không chỉ rao giảng, không chỉ chữa bệnh, Đức Giêsu còn chạnh lòng thương dân chúng vì họ đã ở lại với Người ba ngày nay mà không có gì ăn. Có lẽ Người hiểu được cảm giác đói bụng và hậu quả của nó thể nào. Người còn “sợ họ ngất xỉu dọc đường” nữa, và Chúa đã kêu gọi các môn đệ của mình hãy cho họ ăn. Nhưng các ông cũng bối rối và lo lắng vì họ cũng chỉ có chút bánh và chút cá ít ỏi thì làm sao có thể đủ cho cả đám đông dân chúng như thế. Trong tình thế ấy, Đức Giêsu vẫn mời gọi các môn đệ của Người cộng tác với mình.

Các môn đệ đã lấy tất cả những gì mình có là bảy chiếc bánh và ít cá con, và trao cho Đức Giêsu, còn Người lại cho họ tất cả để chia sẻ cho đám đông. Dù cho không có rượu thịt, không có sơn hào hải vị, nhưng chút ít của các môn đệ thực sự là rất cần thiết cho đám đông trong tình cảnh này. Dù lúc đầu, các môn đệ còn lo lắng, bối rối còn sợ không đủ, và thực tế là cũng không thể đủ cho ngần ấy người ăn, nhưng ngang qua Đức Giêsu, họ đã mang lại cho đám đông một bữa ăn no nê, thậm chí còn dư thừa tới bảy thúng đầy.

Thật vậy, chỉ cần một chút góp sức nhỏ nhoi, chỉ cần chút đóng góp ít ỏi, nhưng thành tâm của các môn đệ đã được đền đáp. Nhưng Đức Giêsu đã mang lại hoa trái dồi dào vượt ngoài sức tưởng tượng của các ông. Cuộc sống chúng ta cũng thế. Không ít người cũng lo lắng, bối rối, đôi khi là sợ hãi vì mình chẳng có tài cán gì, bởi mình chỉ có chút ít ỏi, chẳng đáng vào đâu, nhưng nếu ta cứ tin tưởng vào Thiên Chúa, chắc chắn Người sẽ mang lại những hoa trái vượt sức của ta. Điều quan trọng là ta có dám dâng hiến tất cả những gì mình có cho Thiên Chúa hay không mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu, giữa một xã hội hưởng thụ và ích kỉ ngày nay, mỗi trưởng gia đình chúng con rất ngại, đôi khi dè chừng, để cống hiến và phục vụ người khác; thậm chí, chúng con vẫn còn sợ hãi, lo lắng vì những gì mình có, những gì mình làm mà do dự không dám phục vụ, không dám chia sẻ cho công việc Nhà Chúa. Xin Chúa ban ơn để các trưởng gia dám can đảm dâng hiến những gì cần thiết để phụng sự Chúa và anh chị em của mình. Amen.

Gợi ý suy niệm & chia sẻ:

- Bạn có sẵn sàng để biết chia sẻ với những người thiếu thốn quanh ta, bạn có những thứ bánh gì để trao cho Chúa?

- Lần cuối cùng trái tim bạn rung động vì chạnh lòng thương ai đó là khi nào?

III- CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Đaminh Nguyễn Đình Đoan - họ nhà xứ Tiên Lục

2- Đaminh Nguyễn Đức Thuần - họ nhà xứ Tiên Lục

3- Giuse Nguyễn văn Bộ - xứ Đại Lãm Bắc Giang

4- Giuse Nguyễn Văn Nghĩa - họ Hương La, xứ Tử Nê

5- Phêrô Nguyễn Văn Hân - họ Bảo Đức, xứ An Bài

6- Đaminh Nguyễn Đình Mùa - nhà xứ Đại Lãm

7- Phêrô Trần Văn Sơn - họ nhà xứ Vĩnh Ngọc

8- Vicentê Vũ Đình Lãng - nhà xứ Kẻ Mốt

9- Đaminh TrầnVăn Nhung - họ nhà xứ Đồng Chương

10- Tômasô Nguyễn Văn Tân - họ Bến Cốc, Nội Bài

11- Phanxicô Dương Văn Hùng - họ Xuân Thụy, xứ Tử Đình

12- Giuse Nguyễn Văn Tính - họ Cẩm Vân, xứ Trung Xuân

13- Gioan Nguyễn Văn Việt - họ Yên Sơn, xứ Yên Lãng

14- Antôn Trần Văn Vang - họ Bảo Đức, xứ An Bài

15- Giuse Phùng Ngọc Tuấn - họ Minh Tân, xứ Yên Lễ

16- Augutinô Lê Hồng Chính - họ Nam Sơn, xứ Ngọc Lâm

17- Giuse Lưu Bá Vinh - họ nhà xứ Lập Trí

18- Micae Trịnh Viết Cần - họ Tân Thái, xứ Lực Tiến

19- Giuse Nguyễn Văn Chiến - họ nhà xứ Vinh Tiến

20- Phêrô Nguyễn Văn Tứ - họ Đồng Cờ, xứ Yên Mỹ

21- Phêrô Nguyễn Văn Luyện - nhà xứ Yên Mỹ

22- Giuse Nguyễn Văn Đầy - nhà xứ Vinh Tiến

23- Giuse Nguyễn Văn Chiến - nhà xứ Vinh Tiến

24- Giuse Trần Văn Thịnh - nhà xứ Vinh Tiến

IV- HỌC TẬP: KINH THÁNH: SÁCH GHI LỜI CHÚA (tiếp theo)

QUI ĐIỂN KINH THÁNH

Dựa vào truyền thống tông đồ, Hội Thánh ấn định danh mục những sách được nhìn nhận là Sách Thánh. Danh mục đó được gọi là Qui điển Kinh Thánh, gồm 46 sách Cựu ước và 27 sách Tân ước. Các sách Cựu ước là thành phần thiết yếu của Kinh Thánh. Tuy "có nhiều khuyết điểm và còn tạm bợ" nhưng "các sách ấy minh chứng khoa sư phạm đích thực của Thiên Chúa" nhằm "chuẩn bị và tiên báo ngày xuất hiện của Chúa Kitô, Đấng cứu chuộc muôn loài". Đồng thời "các sách ấy diển tả một cảm thức sâu sắc về Thiên Chúa, tàng trữ những lời giáo huấn cao siêu về Ngài, những tư tưởng khôn ngoan và hữu ích về đời sống con người, những kho tàng kinh nghiệm tuyệt diệu, đồng thời ẩn chứa mầu nhiệm cứu rỗi" (MK 15). Vì thế, người Kitô hữu phải tôn kính các sách Cựu ước như Lời chân thật của Thiên Chúa. Các sách Tân ước chứa đựng Lời Thiên Chúa "Lời được trình bày cách tuyệt diệu. Lời diễn tả quyền năng Thiên Chúa và là sức thiêng cứu rỗi mọi tín hữu" (MK 17). Tâm điểm của các sách Tân ước là Đức Giêsu Kitô. Con Thiên Chúa làm người: Hành động, giáo huấn, cuộc tử nạn và phục sinh vinh hiển của Ngài: cũng như giai đoạn đầu của Hội Thánh dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần. Trong toàn bộ Sách Thánh "Các sách Tin Mừng xứng đáng chiếm địa vị ưu đẳng, vì Tin Mừng là chứng tá chính yếu về đời sống và giáo lý của Ngôi Lời nhập thể. Đấng cứu chuộc loài người" (MK 18). Vì thế Hội Thánh tôn kính sách Tin Mừng cách đặc biệt trong cử hành phụng vụ và Tin Mừng phải chiếm vị trí ưu tiên trong đời sống Kitô hữu.

Lm. Đặc trách HTGĐ GPBN

Fx. Nguyễn Văn Huân

5 Tháng Tám, 2023
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN