Nhà thánh Tự - Khai giảng năm học mới 2023-2024

Sáng ngày 06/09/2023, tại nhà ứng sinh Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự đã diễn ra buổi Lễ Khai Giảng trong bầu khí yêu thương và tiết trời đầy ơn Chúa, với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, cùng với đó là quý phụ huynh của quý chú và quý khách gần xa đã cùng nhau về với con em của mình trong ngày đầu năm học!

Năm nay, các chú ứng sinh nguyện sống theo lời mời gọi: “Lớn lên bên cạnh Đức Chúa” (1Sm 2,21). Đó là sự tiếp nối câu châm ngôn sống từ năm học trước: “Được trồng nơi nhà Chúa”(Tv92,14), với ước mong những hạt mầm ơn gọi đã được gieo trồng sẽ lớn lên và tốt tươi trên mảnh đất nhà ứng sinh của Giáo Phận.

Trong bài chia sẻ trong giờ gặp gỡ các chú trước Thánh Lễ, Đức Cha Giáo Phận đã gửi gắm tâm tình qua những lời nhắn nhủ ngắn gọn, xúc tích và đong đầy tình thương trong cương vị là người cha chung của Giáo Phận. Mở đầu buổi gặp gỡ, Ngài đặt một dấu hỏi mở cho các chú rằng: “Làm sao để tôi ‘lớn lên’ trong 4 chiều kích ơn gọi?”, Ngài còn nhấn mạnh về sự lớn lên ở đây không phải là sự lớn lên một cách chung chung mà cần phải lớn lên một cách cụ thể. Lớn lên là sự trưởng thành trong nhận thức và cách ra quyết định, là học cách sống đàng hoàng, rũ bỏ đi những sự thế gian bởi “cây mà không uốn khi nhỏ, lớn lên mới uốn hỏng cây, gãy cành”. Hơn nữa, Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự và Ngài cần một Linh Mục tương lai là mẫu gương cho bao người noi theo. Đức Cha còn nhắc đến việc giữ “đời sống tĩnh lặng” – thứ làm cho đời tu khác với đời thường. Các chú cần lặng để nghỉ ngơi, lặng để có thời gian lớn lên và lặng để nghe được tiếng Chúa. Tiếp đến là việc học tập trong năm học mới, Ngài nhấn mạnh tới việc học các môn sinh ngữ và việc “đào xới” tri thức nơi thư viện nhà trường chứ không phải những thứ gây mất thời gian trên Internet. Cuối bài chia sẻ, một lần nữa Đức Cha Giuse nhắc nhở anh em nhà ứng sinh: “Anh em đừng làm điều mình thích – Nhưng hãy tập thích điều mình phải làm”.

Trong Thánh Lễ Khai Giảng tại nhà thờ Giáo Xứ Xuân Hòa, Đức Cha đã nêu bật lên vai trò của người Tông Đồ, đó là: “Ra đi rao giảng Tin Mừng như Chúa Giêsu đã nêu gương. Dẫu biết rằng điều đó chẳng phải chuyện dễ dàng, nhưng trong ơn nghĩa dư tràn của Thiên Chúa anh em sẽ làm được. Với một điều kiện tiên quyết là phải trung thành trong tình yêu đối với Thiên Chúa”.

Buổi lễ Khai Giảng đã diễn ra một cách tốt đẹp, dù không thể tránh khỏi những thiếu xót, mong quý vị lượng thứ cho anh em chúng con là “những đứa con non nớt trong nhà Đức Chúa” đang cần thêm thời gian để rèn giũa, để học hỏi và để lớn lên.

Chúng con cũng không quên tạ ơn Chúa vì mọi ơn lành, cũng như lòng quảng đại của quý ân nhân đã góp công góp sức để buổi Lễ Khai Giảng của nhà chúng con được diễn ra một cách tốt đẹp. Một lần nữa chúng con xin được cảm ơn!

 Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Lễ Khai Giảng:

Dom Ngọc Khảm


5 Tháng Tám, 2023
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN