Niềm vui tham gia

Chiều mùa đông, không khí lạnh tràn về trên những con đường làng nhỏ hẹp. Không kịp ăn tối, lũ trẻ chúng tôi khoác vội chiếc áo ấm nhanh chân chạy đến sân nhà thờ để tập văn nghệ chuẩn bị cho chương trình hoan ca Giáng Sinh. Chưa đến giờ, nhưng sân nhà thờ đã đông kín người, tiếng trẻ con gọi nhau, cười nói, nô đùa hòa với tiếng nhạc vui nhộn giúp xua tan giá lạnh giá của mùa đông.

Có thể là hình ảnh về 14 người và văn bản

Thế đấy, mỗi khi nhớ về tuổi thơ, những kí ức gắn bó bên ngôi nhà thờ quê hương lại ùa về trong tôi. Nhớ lắm những buổi học giáo lý, học đàn được các thầy, các sơ truyền đạt thật thú vị. Nhớ mùa hoa tháng 6, cứ mỗi chiều về lại cùng các bạn rủ nhau đi hái hoa đồng nội để tối dâng hoa,…và cũng nhớ lắm cả những lần ngủ gật trong nhà thờ bị bà quản véo đỏ tai, hay những lần dại dột, đá bóng làm vỡ kính nhà thờ… mà đến nay, bí mật đó, tụi trẻ chúng tôi vẫn giữ kín.

Có thể là hình ảnh về 7 người và mọi người đang học

Tuy nghịch ngợm, nhưng chúng tôi vẫn được cha phó tin tưởng, trao cho những công việc mà đối với chúng tôi nó thật “vĩ đại”. Chúng tôi chia nhau đọc sách, giúp lễ, đánh đàn, quét dọn nhà thờ, kéo chuông và nấu cơm tối cùng cha xứ. Các công việc diễn ra hằng ngày nhưng ai cũng thấy vui và đặc biệt là không ai tị ai.

Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang học

Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang học

Năm tháng qua đi, chúng tôi lớn lên, người đi học, người đi làm; những sinh hoạt đức tin do đó cũng giảm dần. Bản thân tôi cũng như bị cuốn vào vòng xoáy của công việc và những thú vui bên ngoài, từ đó không còn hăng hái với các công việc trong giáo xứ. Trong một thời gian rất dài, tôi tự cho phép mình chỉ cần tham dự thánh lễ Chúa Nhật và đóng góp mỗi khi cha xứ kêu gọi. Tôi mất dần cảm giác gắn bó với cộng đoàn, mất đi niềm vui, sự háo hức đón chờ những ngày lễ lớn. Và nghiêm trọng hơn nữa, tôi dần mất đi cảm giác thuộc về đại gia đình Giáo Hội.

Trong năm phụng vụ 2024, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã lựa chọn chủ đề:  “Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo Hội”. Qua đó, lòng tôi được thôi thúc và khơi lên một trách nhiệm, sự khao khát tham gia trong đời sống của Hội Thánh ngay tại giáo xứ của mình. Sự tham gia được khởi đi bằng lòng nhiệt thành, quảng đại trong các công việc của giáo xứ; nỗ lực, dấn thân trong các hoạt động bác ái và truyền giáo.

Có thể là hình ảnh về 10 người và mọi người đang học

Có thể là hình ảnh về 8 người và văn bản

Ước mong sao, bạn và tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tiến bước trong tiến trình hiệp hành của Giáo Hội bằng việc sống “sống đức tin trong tương quan với đức ái, nhằm làm cho ơn thánh Chúa được trổ sinh rõ nét nơi mỗi hành động cụ thể trong cuộc sống thường ngày”[1]Từ đó, mỗi người chúng ta có thể khám phá được niềm vui đích thực, là hoa trái của sự tham gia trong đời sống Giáo Hội.

Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang học và văn bản

                                                                     Giuse D

 [1] Thư định hướng mục vụ 2023 – 2024; Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, GM GP Bắc Ninh

5 Tháng Tám, 2023
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN