Truyền Giáo - Truyền Một Tin Mừng Nơi Con Tim Đang Sống!

Truyền giáo là sứ mạng của mọi Kitô hữu, không trừ một ai. Việc truyền giáo là của mọi người vì đó là lệnh của Chúa Giêsu trước khi Người về trời: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt. 28, 19). Chúng ta được mời gọi truyền giáo mọi nơi mọi lúc, bằng chính đời sống chứng tá của mình, bằng tri thức của mình, theo cách thức truyền giáo khác nhau của mỗi người. Chúng ta cậy vào ơn Chúa, hãy can đảm đem hết khả năng, sức lực của mình, sống Tin Mừng Đức Kitô, rao truyền Tin Mừng ấy đến cho mọi người chúng ta gặp gỡ. 

Hướng về ngày khánh nhật truyền giáo năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta tập trung vào chủ đề “Lòng bừng cháy, chân bước nhanh” (x.Lc 24, 13-35), được gợi hứng từ câu chuyện Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmaus.

Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta suy niệm về 3 hình ảnh phản ánh hành trình của tất cả các môn đệ truyền giáo, để chúng ta có thể đổi mới lòng nhiệt thành rao giảng Tin Mừng trong thế giới hôm nay:

(1) Lòng bừng cháy “khi Chúa Giêsu giải thích Kinh Thánh cho chúng ta”.

(2) Chúng ta mở mắt “nhận ra Chúa khi Người bẻ bánh”.

(3) Đôi chân lên đường gặp gỡ anh em.

Trước hết, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của Kinh Thánh. Một nhà truyền giáo hiểu biết Kinh Thánh và được Lời Chúa hướng dẫn thì sức thuyết phục của người truyền giáo chắc chắn sẽ tốt hơn, vì chúng ta biết nhìn nhận đức tin của chúng ta không chỉ bằng quả tim mà bằng cả khối óc Chúa ban qua việc chúng ta hiểu và sống Lời Chúa mỗi ngày“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (TV 119,105).

Ngài cũng nhắc lại với chúng ta về tầm quan trọng của Bí Tích Thánh Thể: “Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh của sứ mạng truyền giáo”. Vì vậy, để việc truyền giáo có kết quả, chúng ta cần kết hiệp với Chúa Kitô qua kinh nguyện hằng ngày, đặc biệt là bằng việc thờ lạy Thánh Thể. Như vậy, muốn truyền giáo cho ai đó, trước tiên phải là người có Đức Kitô trong mình, như ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nhận định một cách đơn sơ trong cuốn Đường Hy Vọng: “Tông đồ là người có Chúa Giê-su trong tim, Chúa Giê-su trên tay, Chúa Giê-su trên mắt, Chúa Giê-su trên vai, Chúa Giê-su trên trán…” Nghĩa là cuộc đời của chúng ta phải phản ảnh hình ảnh sống động của Chúa Giê-su qua cách sống, qua cách ứng xử lịch thiệp, chân thành, qua gương sáng về việc thờ phượng cũng như việc bác ái. Chúng ta truyền giáo là truyền lại cho mọi người chính khuôn mặt của Đức Giêsu Kitô bằng mọi cách. Muốn truyền giáo phải lấy Chúa Giê-su là đích điểm, là trung tâm mọi hoạt động và suy nghĩ. Phải truyền giáo trong khiêm hạ thì mới đúng, mới tốt.

Và việc vội vã lên đường để chia sẻ với người khác niềm vui gặp gỡ Chúa, chứng tỏ rằng “niềm vui của Tin Mừng lấp đầy trái tim và toàn bộ cuộc sống của những ai gặp gỡ Chúa Giêsu. Với Chúa Giêsu Kitô, niềm vui luôn được sinh ra và tái sinh” (Evangelii Gaudium,1).  Người ta không thể thực sự gặp gỡ Chúa Giêsu Phục Sinh mà lòng không bừng cháy nhiệt tình để nói cho mọi người về Đấng Phục Sinh. “Hình ảnh “Những bước chân đi” một lần nữa nhắc nhở chúng ta về giá trị ngàn đời của sứ mạng truyền giáo cho dân ngoại… loan báo Tin mừng cho mọi người và mọi dân tộc cho đến tận bờ cõi trái đất. Ngày nay, hơn bao giờ hết, nhân loại, bị thương tổn vì bao nhiêu bất công, chia rẽ và chiến tranh, đang cần Tin mừng hòa bình và ơn cứu độ trong Chúa Ki-tô” (x. PHANXICÔ, Sứ điệp Truyền Giáo, số 14).

Có rất nhiều cách thức khác nhau để sống sứ vụ loan báo Tin Mừng. Nhưng theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ Điệp Truyền Giáo năm 2023, cộng đoàn chúng tôi và cá nhân mỗi người đang cùng nhau thực hành những việc cụ thể sau đây để góp phần vào công cuộc loan báo Tin Mừng của Hội thánh:

  • Đọc Lời Chúa và chia sẻ Lời Chúa trong cộng đoàn.
  • Tổ chức giờ chia sẻ Lời Chúa cho các lớp Giáo lý trong các giáo xứ chị em phục vụ.
  • Trung thành và sốt sắng tham dự các giờ Chầu Thánh Thể tại cộng đoàn.
  • Giúp các em giáo lý có thói quen viếng Chúa Giêsu Thánh Thể.
  • Thăm viếng, an ủi, nâng đỡ những người yếu đau, bệnh tật về thể xác cũng như tinh thần.
  • Yêu mến, tôn thờ và rao giảng Đấng là Sự Sống đích thực qua việc tôn trọng sự sống tự nhiên và làm tăng trưởng sự sống siêu nhiên cách hài hòa. Cụ thể qua việc xây dựng cộng đoàn thành nơi đáng sống, chôn cất các thai nhi và giúp các chị em phụ nữ lầm lỡ biết tôn trọng và gìn giữ sự sống Chúa ban là chính đứa con của mình.
  • Gần gũi, thân thiện và chân thành với mọi người, đặc biệt những người không cùng tôn giáo, những bệnh nhân đến với cộng đoàn và phục vụ các bệnh nhân tâm thần vào các buổi sáng Chúa Nhật.
  • Tập cho các em giáo  lý biết quan tâm chia sẻ và giúp đỡ người khác, nhất là các bạn học cùng lớp còn rất nghèo khổ hơn mình.

Lạy Đức Maria là Mẹ của Sự Sống và là Nữ Vương Truyền Giáo, xin cầu cho chúng con. Amen.

Nt. Emmanuel Vũ Hiên 


5 Tháng Tám, 2023
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN